สืบเนื่องด้วยพระราชบัญญัติจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุรัฐ พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 สิงหาคม 2560 เพื่อให้การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีเป็นไปตามเจตนารมณ์ แห่งพระราชบัญญัติดังกล่าว จึงให้หน่วยงาน ส่วนราชการ หน่วยงาน สังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ถือปฏิบัติในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุ ตามขั้นตอนแห่งพระราชบัญญัติอย่างเคร่งคลัด