นศ. คณะบริหารฯ ร่วมรำสืบสานประเพณีแห่เทียน

ผศ.หทัยรัตน์ ควรรู้ดี คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการจัดการ นำนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจและการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี จำนวน 80 คน ร่วมสืบสานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้ได้ร่วมรำนำขบวนแห่เทียนใน "ฮีตสิบสอง" ตามจารีตประเพณีความเชื่อของชาวอีสานทั้ง 12 เดือน

คณะบริหารธุรกิจและการจัดการ เป็น 1 ใน 12 สถาบัน ที่ร่วมฟ้อนรำถวายเป็นพุทธบูชาในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2560 ในขบวนรำบุญเดือนเก้า "บุญข้าวประดับดิน" ประเพณีทำบุญข้าวประดับดิน เป็นการทำบุญเพื่ออุทิศแก่ญาติผู้ล่วงลับ เพื่อบูชาผีบรรพบุรุษและผีไร้ญาติ โดยชาวบ้านจะทำการจัดอาหาร ประกอบด้วยข้าว ของหวาน หมากพลู บุหรี่ ห่อด้วยใบตองกล้วย ร้อยเป็นพวง เตรียมไว้ถวายพระช่วงเลี้ยงเพล บางพื้นที่อาจจะนำห่อข้าวน้อยไปวางหรือแขวนไว้ตามต้นไม้หรือที่ใดที่หนึ่ง พร้อมทั้งกล่าวเชิญวิญญาณของบรรพบุรุษและญาติมิตรที่ล่วงลับไปมารับส่วนกุศล ต่อมาใช้วิธีการกรวดน้ำหลังการถวายภัตตาหารพระสงฆ์แทน โดยมีการประดิษฐ์ท่าฟ้อนรำแบบพื้นเมืองอีสานที่มีความอ่อนช้อยงดงามสอดคล้องสื่อความหมายตามประเพณี

ในโอกาสนี้ ขอเชิญคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และประชาชนร่วมสืบสานประเพณีแห่เทียน ร่วมชม และร่วมเป็นกำลังใจให้นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจและการจัดการ ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2560 เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป